Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

Nguy hiểm nên cẩn thận khi ăn mì gói có dùng chất tẩy rửa

  100% các mẫu mì tôm có chứa chất tẩy rửaVừa qua, tại Hội thảo về An toàn thức ăn GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội Y tế công cộng cho biết trong thời gian qua, Công ty CP Dịch vụ Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (TP. Hồ Chí Minh) đã tiến hành phân tích 873 mẫu bún, bánh phở, mì tôm, hủ tiếu, há cảo, bánh bông lan… thì phát hiện 363 mẫu, tương ứng với khoảng 42% có chứa axit oxalic rất cao.Đặc biệt với mì tôm, kiểm nghiệm 62 mẫu thì cả 62 mẫu đều có chứa axit oxalic, trong đó không chỉ mìsản sinh trong nước mà cả mì nhập khẩu đều chứa độc chất này với nồng độ dao động 30,8-449mg/kg.

Ông Sơn cho rằng, việc có hóa chất axit oxalic trong mì tôm hoặc những loại mì, bún… khác không phải để “nhuộm vàng” các sợi mì mà chính là để tẩy trắng bột nguyên liệu. Vì qua phân tích 353 mẫu bột, có 120 mẫu đã sẵn axit oxalic. Bởi vậy, những nhàsinh sản mì tôm khẳng định không cho hóa chất nói trên vào mì nhưng khi xét nghiệm lại có trong loại loại thực phẩm chức năng của họ là như vậy.Axit oxalic, theo hệ thống phân loại quốc tế là một chất chuyên dùng để tẩy rửa trong công nghiệp.

Cho nên dù với bất cứ lý do gì thì hóa chất đó không nên phép tin dùng trong chế biến thực phẩm do khi vào cơ thể, nó có xu hướng kết tủa nếu gặp những chất dinh dưỡng có chứa canxi.

Và sự kết tủa này sẽ gây sỏi thận và “đóng” ở các khớp xương thành “gai”, gây nên đau đớn cho một số người mắc bệnh này.Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% mẫu mì tôm có chứa axit oxalic, một hóa chất gây sỏi thận rất nguy hiểm. Ảnh minh họaVô số bệnh tật nếu ăn nhiều mì tômNước ta hiện đang là quốc gia tiêu thụ mì gói lớn thứ 4 trên địa cầu sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản với số lượng tiêu thụ khoảng 5,1 tỉ gói mì tôm mỗi năm.Theo các chuyên y tế Acid oxalic có trong mì tôm là một acid hữu cơ mạnh, có áp lực cao với các ion kim loại như calci, sắt, natri, magne, kali.

Tham khảo: kem feiya ngoc trai cua nhat

Tham khảo thêm: vien uong tri mun tot nhat



.. tạo nên các muối oxalat. Thông thường, acid oxalic được tin tưởng tin tưởng sử dụng trong công nghiệp và gia dụng. Chẳng hạn, trong ngành gỗ để làm trắng gỗ bị đen do thời tiết, nắng…; làm chất tẩy rửa các dụng cụ gia đình; trong xử lý nước thải để loại bỏ calci trong nước thải… Tuy nhiêm vì có tính chất tẩy trẳng mà một vài cơ sở chế biến thức ăn đã lạm dụng loại hoá chất này thường xuyên luôn tin tưởng dùng chế biến thực phẩm.Theo nguyên tắc Axit oxalic là chất chuyên dùng để tẩy rửa trong công nghiệp không được phép không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng trong chế biện thức ăn, bởi rất độc hại cho các bộ phân toàn bộ cơ thể.



Xem thêm: my pham han quoc gia re




Các nghiên cứu trên toàn cầu cho rằng việc luôn tin tưởng dùng mì ăn liền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Nguyên nhân là do thành phần chất béo có trong tất cả những loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng hại cho sức khỏe, đặc biệt với một vài người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch. Một thành phần khác có trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ nhận thấy chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều nhiều có khả năng gây sỏi thận.

Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp chúng ta ngon miệng, nhưng chất này lại khiến chúng mình dễ bị loãng xương, mất xương, răng yếu dần nếu dùng nhiều.Chưa nói đến trong mì còn có chất propylene glycol, chính là chất sáp bao lấy sợi mì để chống “đông” (không đóng bánh) mỗi khi cho mì vào nước sôi vào. Chất này dễ tích tụ trong gan, thận, tim gây một số bất thường và tổn thương. Để kiểm chứng chất propylene glycol có trong mì, chỉ cần để nguội lạnh bát mì đã nấu là thấy nó nổi lên trên như váng mỡ trên bề mặt nước.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế địa cầu không chỉ đối với mì ăn liền mà nói chung cho thức ăn thì: Nếu thực hiện một chế độ bổ sung thực phẩm lành mạnh, ăn một số thực phẩm ít có nguy cơ gây bệnh, người tiêu dùng sẽ phòng tránh ít nhất được 30% toàn bộ các bệnh ung thư, còn những bệnh khác không kể. Cho nên đối với mì ăn liền nếu không xẩy ra những dưỡng chất quý quý hiếm, nguy cơ gây bệnh lại cao thì tốt nhất… không được phép phép ăn.Người có vấn đề về thận, gút, thấp khớp, đau mạn tính vùng âm hộ cần làm mất một số loại thực phẩm có hàm lượng acid oxalic cao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét